เปเล่ ตำนานวันเก๋า ที่ไม่มีใครจะไม่รู้จัก

แน่นอนว่า สำหรับคำว่าตำนาน เมื่อมีการผ่านยุคผ่านสมัยไป ก็ย่อมมีตำนานใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย และแน่นอนว่า เช่นเดียวกับวงการฟุตบอลที่มีมักจะมีตำนานเกิดขึ้นมากมาย แต่ตำนานในแต่ละยุค ก็ไม่ได้มีการทับถมกับ มีแต่จะพากันเป็นตำนานและเป็นที่รู้จักกันไปเรื่อย ๆ เช่นเดียวชายที่กำลังจะล่วงเข้า 80 ปี ผู้นี้ ที่บอกเลยว่า เพียงแค่เอ่ยชื่อ ทุกคนก็จะต้องรู้จัก และถึงแม้ว่าจะไม่รู้จักหน้า แต่เรามั่นใจว่า ทุกคนจะต้องรู้จักชื่ออย่างแน่นอน ชายผู้นั้นคือ เปเล่

ตำนานอย่างเปเล่ ชายหนุ่มผู้นี้ เมื่อเอ่ยชื่อก็สามารถรู้ได้ทันทีว่า เขาคือ นักเตะที่สามารถพาทีมบราซิลไปเป็นแชมป์ ด้วยวัยเพียง 17 ปี เรียกได้ว่า เขาเป็นราชาฟุตบอล หรือไข่มุกดำ แน่นอนว่าในยุคนั้น น้อยคนนักที่จะได้เห็น การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลเพราะในยุคนั้น น้อยบ้าน ที่จะมีทีวี และน้อยประเทศที่จะได้รับโอกาสในการถ่ายทอดสดบอลข้ามทวีป แต่เราเชื่อว่า ในยุคนั้น ชื่อเสียงของเขาคนนี้ ก็เป็นชื่อเสียงที่สามารถดังไปไกล ข้ามโลก ข้ามทวีปเลยทีเดียว

และหนึ่งอย่างที่ทำให้ผู้คนสนใจและชื่นชอบในตัวเขา คงหนีไม่พ้นกาที่เขา เคยเดินทางไปที่ประเทศไนจีเรีย ที่กำลังมีสงครามกลางเมือง แต่เชื่อหรือไม่ว่า เพราะการที่เขาไปเตะบอลที่ประเทศนั้น ก็สามารถทำให้ สงครามที่กำลังเกิดขึ้น ยุติลงภายใน 48 ชั่วโมง เพื่อมาดูเขาแข่งบอล บอกเลยว่า เรื่องดังกล่าว เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมและเป็นเรื่องที่ทำให้ นักฟุตบอล ท่านนี้ เป็นที่รัก ให้กับทุกคนในโลก